Các bệnh viện tham gia hội chuẩn trực tuyến ca bệnh nặng covid-19

Cuối tuần qua, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Điểm cầu tại Trung tâm có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19; GS.TS Nguyễn Gia Bình,Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam; GS.TS Ngô Quý Châu, Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam.

Các điểm cầu tham gia gồm có Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Nội Tiết Trung ương; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh;Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam….tham gia hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 tại điểm cầu trung tâm

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia tại các điểm cầu đã trao đổi và xin ý kiến về 4 trường hợp bệnh nhân nặng, trong đó có 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là bệnh nhân số 20, 161, 251 (từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam chuyển lên hôm 9/4) và Bệnh nhân 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh.

Tổng kết buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Giám đốc Trung tâm cho biết “Chúng ta đã hội chẩn điều trị cho 4 ca bệnh nặng có trường hợp xuất huyết não, suy đa phủ tạng, nhiễm trùng… Đến thời điểm này, các bệnh nhân dù đang trong tình trạng nặng, nguy kịch nhưng chưa có trường hợp nào tử vong, điều đó cho thấynỗ lực rất lớn của các y bác sỹ. Chúng tôi biết ơn sự cố gắng của các thầy cô, các chuyên gia, các y bác sỹ đã đồng lòng, chung sức, nỗ lực để điều trị, cứu chữa các bệnh nhân mắc COVID-19 nói chung, bệnh nhân nặng nói riêng”.

Cũng theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, với phương châm 4 tại chỗ, cả hệ thống điều trị đã và đang nỗ lực trong điều trị. Hiện 4 trung tâm điều trị nặng đã và đang hoàn thành nhiệm vụ, chúng ta đã không chỉ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại tuyến Trung ương, tuyến tỉnh mà thậm chí cả tuyến huyện. Đồng thời, các bệnh viện cần thực hiện đúng theo yêu cầu của Bộ Y tế về chống nhiễm khuẩn bệnh viện, giãn cách xã hội bằng cách tăng cường khám chữa bệnh online, tư vấn từ xa, để hạn chế tối đa người dân đến bệnh viện nếu không cần thiết.